Thông số chụp sân khấu phụ thuộc nhiều vào lọai lens mà bác sử dụng. Có chống rung hay không, tầm tiêu cự thế nào, khẩu độ tối đa là f2.8 hay 4 hay 5.6 ? Nếu lens tele 70-200/80-200 thì cố gắng khống chế sao cho tốc độ không dưới 1/125s. Và nếu body Nikon thì hơi bị… noise khi iso cao nên đây cũng là bài tóan khó khi chụp với sân khấu mà ánh sáng phức tạp và yếu.

Thông số tuyệt đối để tham khảo thì không có, mà đó là kinh nghiệm tự rút ra từ việc cân bằng/điều chỉnh 3 biến số chính trên thực tế ánh sáng của từng đêm diễn:
– ISO: Để tốc độ không quá chậm/ lens không có độ mở khẩu lớn: tăng ISO tối đa mà máy có thễ đảm bảo không quá noise
– Tốc độ: đảm bảo sao cho đạt 2 yếu tố: đảm bảo nguyên tắc tiêu cự (tiêu cự 120mm thì tốc độ chuẩn cần đạt là 1/120s, 200mmm là 1/200mm) và đảm bảo nguyên tắc bắt kịp hành động/khỏanh khắc (tốc độ từ 1/60-1/150s tùy lọai biểu diễn…)
– Khẩu độ: mở khẩu lớn f3.5 hoặc f4 để đảm bảo tốc độ cao và xóa backround, (có khi cần lấy backrond thì cân nhắc lại yếu tố này)

Chụp sân khấu có 2 phương pháp:
– Dùng chế độ ưu tiên khẩu độ: khi dùng lens có khẩu độ mở lớn ( f2.8 ), ánh sáng sân khấu tương đối ổn định, đủ sáng và sử dụng đo sáng bằng chế độ đo sáng điểm.
– Dùng chế độ M: khi chụp sân khấu thời trang em thường dùng 70-200 f2.8 nên thường set khẩu 3.5 đến 4.5, cố định tốc độ trong khỏang từ 1/120 đến 1/180, ISO 800. Thường xuyên điều chỉnh khẩu độ/ tốc độ cho phù hợp với sự thay đổi ánh sáng. Nếu là lens 17-85 hoặc 24-70mm thì tốc độ có thể trong khỏang từ 1/60 trở lên, iso có thể giảm xuống 600 và cũn thường xuyên điều chĩnh linh động 3 yếu tố ISO, khẩu độ, tốc độ.

Nói chung là chụp sân khấu phải thử nghiệm nhiều và dẻo tay , lẹ mắt. Vừa chụp vừa xoay sở thật nhanh… điều chỉnh khẩu & tốc…Smile

Để đáp ứng nhu cầu này, bạn cần chú vào vài điều sau –
1. Điều chỉnh giữa Khẩu độ và ISO để đạt được Tốc độ 1/200. Tiêu chuẩn là Khẩu độ cao và ISO thấp là tốt nhất; lý do khẩu độ cao để Depth of Field sâu và không bị focus error, ISO thấp thì hình sẽ ít bị noise.
2. Dùng M (Manual) setting là tốt nhất vì đèn trên sân khấu rất khó cho Máy tự động Metering chính xác.
3. Để tìm AV và ISO cho M setting, Nếu không có SPOT METER, bạn có thể thử như sau –
3.1 Set TV = 1/200, AV = f/4 (hoặc F stop thấp nhất của lens), ISO= 1000 (hoặc ISO cao mà bạn biết có thể ứng dụng cho máy đang dùng).
3.2 Chụp 1 tấm có Ca Sĩ hoặc người trên sân khấu; Xem HISTOGRAM trên máy và điều chỉnh AV và/hoặc ISO.
3.3 Nếu Histogram cho thấy over-exposure thì tăng AV hoặc giảm ISO (hoặc cân bằng giữa 2). Chụp lại sau khi điều chỉnh và xem histogram lại –
3.4 Nếu Histogram cho thấy under-exposure thì tăng ISO (không giảm AV được vì AV đã là thấp nhất rôì). Nếu không tăng ISO được thì phải giảm TV xuống; Nhưng khi giảm TV xuống thì có thể hình sẽ mờ (1/60 chắc chắn sẽ mờ).
3.5 Nếu được, NÊN chụp RAW thay vì JPG, vì In-Camera White Balance sẽ không được chính xác.

Cẩn thận khi dùng lens với Khẩu độ thay đổi tùy theo Focal Length, thí dụ như 70-300mm f/4.0-5.6. Khi zoom ở 70mm thì khẩu độ là f/4.0 và ở 300mm thì khẩu độ nhỏ nhất là f/5.6. Dùng M setting và dùng ống kính loại này, phải nhớ kiểm Histogram sau khi chụp khi zoom tới, lui. Tốt nhất là kèm chế dùng zoom từ 70-200 (300m sẽ mờ vì ống kính không đủ chất lượng) và giới hạn AV với ống kính ở 200mm. Như vậy khi zoom từ 200mm xuống 70mm, mình không lo bị under-exposure vì ống kính cam đoan sẽ dùng được AV mình đã set trên máy .

Phần đông khi chụp loại ảnh này, nhiếp ảnh gia dùng ống kính 70-200mm f/2.8 nhiều nhất. Dùng Prime lens cũng tốt nhưng không đủ tự do cho sự di động tới lui của ca sĩ hoặc của nhiếp ảnh gia .

Đồng thời, nếu được dùng flash thì nên dùng flash (On Camera Flash không có hiệu nghiệm lắm trong trường hợp này – có thể giúp nếu những ảnh dùng dưới 105mm, và refresh time quá chậm để có thể chụp hình liên tục, 4 đến 5 giây refresh quá chậm).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: