Chọn iPhone “quốc tế” hay bản lock?

06:57′ 23/03/2009 (GMT+7)
Hiện nay, theo nghiên cứu của phóng viên VietNamNet thì mặc dù 3 tháng đầu năm 2009, thị trường điện thoại di động rất ảm đạm nhưng dòng smartphone vẫn bán khá tốt, đặc biệt là iPhone. Tuy nhiên, mua bản quốc tế hay bản lock bạn cần phải cân nhắc kỹ.

Kể từ khi Apple ra mắt iPhone 3G, thì phiên bản 3G dần được khách hàng tìm mua nhiều hơn phiên bản 2G. Theo số liệu của một cửa hàng chuyên unlock iPhone lớn trên đường Nguyễn Du, Hà Nội thì 3 tháng đầu năm 2009, lượng iPhone 3G được unlock hoặc được cài đặt phần mềm tại cửa hàng này ngày càng cao hơn iPhone 2G. Tháng 1: 49 iPhone 3G so với 42 iPhone 2G, đến tháng 2, iPhone 3G là 60 so với 59 iPhone 2G nhưng đến tháng 3 thì con số chênh lệch hẳn giữa 3G và 2G: 52 iPhone 3G trong khi chỉ có 17 iPhone 2G.

iPhone 3G trên thị trường luôn có 2 phiên bản để khách hàng lựa chọn: phiên bản quốc tế (QT) và phiên bản khóa mạng (lock).

Phiên bản lock được phân phối qua các hãng dịch vụ viễn thông như AT&T (Mỹ), Optus, Telstra, Vodafone (Úc), Orange (Phần Lan, Slovakia…), Vodafone, Tmobile (Áo)… Ở Việt Nam chủ yếu là iPhone lock được nhập từ AT&T (Mỹ).

iPhone bản QT thường được phân phối qua hãng TIM, Vodafone tại Ý, Tree (3) tại Hồng Kông, Macao; New Zealand, Singapore, Đài Loan, Thái Lan… Giá phiên bản QT thường đắt hơn bản lock khoảng 100-200 USD. iPhone 3G – bản quốc tế không bị khóa mạng nên có thể dùng bất cứ Sim nào để nghe/gọi được ngay, ngoài ra khi update phần mềm, cài ứng dụng… người dùng hoàn toàn yên tâm. Nhưng nếu đã chọn bản lock thì phải chú ý những gì?

Bản lock thường tốn pin hơn. Ngoài ra, cách cài đặt đối với bản lock cũng phải cẩn thận hơn. Theo các chuyên gia, bản lock nên dùng các firmware chính hãng không nên dùng bản “ nấu” tức các firmware tự sửa lại, không ổn định trên các diễn đàn hiện nay. Cách nhận biết bản “nấu” cũng dễ bởi logo máy zin dễ bị thay đổi, màu mè hơn và thường có nội dung quảng cáo của người sửa chữa firmware đó.

Unlock “mềm” hay “cứng”

Với phiên bản lock, thợ sửa chữa phải ghép với một thiết bị gọi là X-Sim (hay còn gọi là Fake-Sim) hoặc giải mã (từ ngày 1 tháng 01 năm 2009 đã có phần mềm giải mã cho iPhone 3G, không phải dùng biện pháp phần cứng nữa) cho nên tính ổn định trong vận hành không bằng, ngoài ra khi hãng Apple tung ra firmware mới để nâng cấp phần mềm cho máy, người dùng bản lock không chắc nâng cấp được do e ngại máy sẽ bị khóa mạng trở lại không nghe gọi được nữa.

Do đó, giá unlock cho các bản iPhone lock bằng biện pháp “mềm” cũng mềm hơn chỉ khoảng 100.000 đồng nhưng unlock bằng biện pháp “cứng” cao hơn gấp nhiều lần lên tới khoảng 1 triệu đồng.

Gần đây, có thông tin một số người bán hàng iPhone 3G bản lock dùng x-Sim (ghép trong máy), hoặc unlock bằng phần mềm nhưng lại nói với khách hàng là bản quốc tế gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Để cung cấp thông tin khách quan giúp khách hàng tránh nhầm lẫn, chúng tôi đã nhờ chuyên gia tư vấn cho các bạn. Có một số điểm giúp khách hàng phân biệt ngay giữa 2 phiên bản này.

Phân biệt phiên bản 3G lock và phiên bản quốc tế

Ngay từ vỏ hộp của 2 phiên bản cũng có thể phân biệt được, thường thì bản AT&T locked bán tại Mỹ có hình dáng hộp thấp, trên vỏ hộp đề rõ logo hãng AT&T. Còn phiên bản quốc tế (global) có hộp cao hơn gần 2cm. Tuy nhiên, đặc điểm hộp cao không phải 100% là bản quốc tế vì iPhone bản lock bán ở nhiều nước bên ngoài Mỹ cũng có hộp cao.

Với phiên bản QT, bạn có thể cho bất kỳ Sim GSM nào cũng dùng được ngay còn bản lock thì phải dùng một số công cụ phần mềm giải mã xong mới dùng được, để biết chắc chắn có phải bản lock hay không bạn có thể restore máy về trạng thái xuất xưởng, khi đó bộ nhớ máy sẽ bị xóa hoàn toàn, máy yêu cầu người sử dụng phải cắm vào máy tính kết nối với itunes để active, sau khi active xong lắp Sim vào nhận sóng ngay thì đó là bản quốc tế.

Có thể phân biệt phiên bản QT và phiên bản lock một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể nhận biết rất nhanh đâu là phiên bản quốc tế và được nhập từ nước nào bằng những bí quyết rất đơn giản. Chỉ việc vào settings/genaral/about/model và nếu trong phần model này mà ký hiệu có đuôi ZP tức máy nhập từ Hongkong và Macau, ZA từ Singapore, TA từ Đài Loan, TH từ Thái Lan, SL từ Slovakia (nếu của Orange thì bản quốc tế còn của T-mobile là bản lock), RS từ Nga T từ Ý và X từ Úc, FB và NF từ Bỉ…

Riêng sản phẩm đuôi X nhập từ Úc có cả hai phiên bản quốc tế và lock). Để biết máy đuôi X là phiên bản quốc tế hay phiên bản lock bạn lại phải check thêm một lần nữa: vào Itunes/restore/internet nếu thấy báo là unlocked thì đó là phiên bản quốc tế còn nếu báo Sim card chưa mở mạng có nghĩa là hàng lock. Bản lock nhập về từ Mỹ có đuôi LL.

Còn khá nhiều nước, nhiều model là bản quốc tế nữa, bạn có thể xem thao khảo tại website của hãng Apple: http://support.apple.com/kb/HT1937.

  • B. Thủy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: