Chụp Macro

Do nhu cầu về thực hành ảnh Macro của các bác đam mê Macro cũng khá nhiều, em xin viết lên đây những kinh nghiệm của em khi chụp Macro nhằm mục đích là:chúng ta có thể chia sẻ cùng nhau những thắc mắc của chính chúng ta khi chụp và qua đó sẽ hoàn thiện hơn về kinh nghiệm thực tế khi chụp macro.

Thay vì PM hay Email qua lại, em xin tập hợp về bài viết này như là 1 nơi chia sẽ kinh nghiệm Macro cho tất cả mọi người.

Bài này em xin trình bày dưới dạng hỏi & đáp, trong giới hạn kiến thức cũng như kinh nghiệm chụp của em nếu câu nào em có thể trả lời thì em sẽ trả lời ngay, nếu bác nào có kinh nghiệm thì trả lời luôn cũng được. Chúng ta thu thập lại những kiến thức để hỗ trợ cho nhau nhé các bác. Em tin rằng: Câu hỏi của bác cũng là câu hỏi chung của nhiều anh em khác.

Với mục đích chính là “Macro thực hành”, nên những kiến thức cơ bản các bác có thể tham khảo những bài viết về Macro rất hay của các bác đi trước như: Bác Ravic,VPT,Maycatang,Thanhcong67…
http://vnphoto.net/forums/showthread.php?t=5077
http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=4776

Em xin đi sâu hơn vào phần thực hành để chúng ta có thể ứng dụng những kiến thức cơ bản vào trong thực tế:
Phần đầu tiên là những trang bị cho người chụp macro:
• Trang phục
• Tinh thần
• Máy ảnh
• Ống kính
• Đèn flash
• Chân máy hay cầm tay

Trang phục:

Khi chụp macro, phần trang phục cũng góp 1 phần vào sự thành công của hình macro. Một bộ quần áo đủ thoải mái và đôi giày nhẹ nhàng nhưng chắc chắn sẽ làm cho chúng ta thoải mái khi chụp. Nếu sử dụng quần ngắn, nguy cơ trầy xướt và côn trùng cắn sẽ cao hơn là quần dài, một chiếc khăn quấn gọn trên đầu (hay nón quay ngược lại) sẽ giúp mồ hôi không rơi vào mắt khi chụp  cái này khá quan trọng.
Các vật dụng khác như ví, dtdd, chìa khóa…nên cất vào hết trong túi đựng. Quần áo sẽ dính đất cát và rất bẩn, cứ ngồi bệt xuống đất mà chụp, về giặc sạch lại sau, hehe.

Tinh thần:

Hãy chuẩn bị tinh thần trước lúc chụp như là: Muỗi đốt, bị cây nhọn đâm vào người…
Ví dụ: Nếu đang ngắm và chụp 1 em côn trùng rất đẹp thì bị muỗi chích ngứa ngáy khó chịu vô cùng. Lúc này bác có 2 lựa chọn: Hoặc là cứ cho nó chích và chúng ta cố chụp cho xong em côn trùng, hoặc bác buông máy gãi ngứa hay đập con muỗi để cho em côn trùng kia thấy động và mất hút!!

Máy ảnh:

Một thực tế thực hành là: DOF sẽ dày hơn theo thứ tự: Fullframecrop 1.3Crop 1.6
Nên nếu bác sử dụng máy Crop 1.6 (Như Canon 450D,50D) sẽ cho ra hình Macro có DOF tốt hơn hẳn máy FullFrame (Như 5D, 1Ds…).
Máy Crop 1.6 còn cho phép khoảng cách từ ngoài cùng lens đến vật chụp lớn hơn máy fullframe, đây là 1 lợi thế khác, nhất là 1cm cũng là một khoảng cách khác biệt rất lớn trong macro.

Với sự hổ trợ của đèn flash, thì việc chụp ở ISO 100 và tốc lên tới 200 ở khẩu 16 hay 64 sẽ không còn là vấn đề thiếu sáng.

Ống Kính:

Các lens Macro đều có thể sử dụng tốt với Tube hay Raynox. Chỉ có 1 điều: Khi qua thêm 1 lớp thấu kính thì ảnh ít nhiều sẽ kém nét hơn.
Ví dụ: Một bộ 3 khúc Kenko Tube + Raynox 250 trên lens Macro 1:1 sẽ cho ra ảnh Macro 3:1 (Theo em đo thực tế). Và nếu thay thế Raynox 250 với Tube EF25 thì cũng cho ảnh tương đương 3:1. Bác sẽ chọn bộ nào cho để ra ảnh tốt nhất?

Quan trọng là chúng ta phải hiểu lens của chúng ta đang dùng. Như là: À, con này to như thế này thì tôi phải dùng 1:1 hay 3:1 để lấy trọn em nó vào khung hình. Nếu dung 2:1 (Sẽ không focus vô cực nữa rồi) thì khoảng cách nhỏ nhất từ lens tới con côn trùng là bao nhiêu?
Biết và hiểu được lens của mình, chúng ta sẽ đặt máy vào với khoảng cách xê dịch chỉ 15%, khoảng cách focus vào vật chụp khi dời máy sẽ ít hơn. Nếu không biết được thì chúng ta sẽ xoay trở vòng vòng để tìm và việc này rất mất thời gian chưa kể là côn trùng sẽ thấy động mà đi mất.

Việc đóng khẩu khi chụp macro là rất cần thiết để lấy DOF, nhưng em khuyên là đừng đóng hết khẩu của lens.
Ví dụ như lens cho phép đóng tối đa là F16, thì F11 hay 13 là chọn lựa hợp lý. Em dựa trên lý thuyết: Ảnh sẽ kém nét khi khẩu mở lớn nhất hoặc đóng nhỏ nhất.

Đèn flash:

Một thiết bị quan trọng bậc nhất khi chụp macro phóng đại. Có vài vấn đề trong việc dung flash qua thực tế chụp của em:
•TTL hay Manual: Em xin trả lời ngay là dùng TTL. Với cái lens dài ngoằng và khoảng cách tiếp cận rất ngắn: nếu sử dụng manual thì khi chụp bị sai sáng, chỉ việc phải nhấc máy lên và chỉnh sáng flash sẽ làm cho bác mất nhiều thời gian hơn rất nhiều để canh lại nét và sẽ không biết em côn trùng còn ở đó không nữa. Với TTL, ánh sáng do máy đo sẽ rất chính xác.

•Tùy thuộc vào màu sắc vật chụp và background: Việc tăng giảm sáng sẽ được THỰC HIỆN TRƯỚC KHI NGẮM, cái này phụ thuộc vào kinh nghiệm rất nhiều. Ví dụ như bác chụp 1 em côn trùng trắng toát thì việc bù ½, thậm chí 1 EV trên flash sẽ làm cho chi tiết trắng không bị tối. Nói thêm rằng: Nếu em côn trùng trắng chỉ chiếm chưa tới 60% thì việc bù trừ sẽ khó khăn hơn: Nó tùy thuộc vào màu của background hay những vật xung quanh.

•Chế độ đo spot được sử dụng khi lens kết hợp TTL của Flash. Điều này làm cho máy ảnh tính sáng đúng nhất với điểm chúng ta focus.
• Ánh sáng tự nhiên sẽ cho hình mềm hơn so với ánh sáng flash, độ nét của hình do đó cũng không bằng.
•Tản sáng cho flash: Thường thì flash khi đánh sẽ cho ra ánh sáng rất gắt. Sử dụng tản sáng cho flash sẽ làm cho hình đẹp hơn, ánh sáng sẽ cho mềm hơn. Lưu ý việc tản sáng bằng cách lót thêm nhiều lớp sẽ làm mất sáng, chỉ nên sử dụng 2 lớp thôi là vừa (Một lớp tản sáng bên trong 1 cái tản sáng).

•Flash đơn, flash tròn, flash đôi…: Cái nào cũng dùng tốt cả.

Với flash đơn và 1 cái tản sáng sẽ cho ra ánh sáng như mặt trời chiếu vào nhưng hình sẽ chi tiết hơn.

Với flash tròn (Ring flash): hình sẽ không có bóng đổ. Ring flash khi chụp côn trùng thường sẽ có 1 cái vòng tròn trên mắt hay thân, cái này đẹp hay không thì tùy quan điểm của chúng ta.

Flash đôi (Twinlight): Cho phép chúng ta chỉnh nhiều góc đánh flash khác nhau. Có lẽ là flash tốt nhất khi chụp macro.

Chân máy hay cầm tay chụp:

Cầm tay chụp cho phép chúng ta có thể tự do trong việc lựa chọn góc chụp, còn chân máy hữu ích nếu chụp vật tỉnh như nhụy hoa…Nhưng muốn dung chân máy trong macro phóng đại (lớn hơn 1:1) thì bàn trượt (Ngang dọc) là tối cần thiết vì rất khó mà chúng ta có thể canh nét bằng cách dời chân máy.

Việc cầm tay khi chụp là 1 lợi thế: Xoay sở nhanh nhất và cơ động trong tất cả trường hợp chụp động (Điều mà chân máy không thể thực hiện). Thử nghĩ, nếu côn trùng quay mặt 1mm thôi thì mất bao lâu chúng ta mới focus lại được với máy trên chân tripod!!

Thực tế có thể chụp cầm tay với độ phóng đại 7X (bác Thịnh GDD_SG cũng như vài bác khác ở nhóm TDG từng thử qua) mà vẫn chụp tốt.
Rung bần bật là điều tất yếu khi chúng ta chụp Macro cầm tay. Nhưng nhờ flash, chúng ta dễ dàng đưa tốc độ lên 1/200 ở ISO 100.
Gồng người và kềm cứng máy sẽ làm chúng ta rất mệt. Hãy nương theo độ rung (của cơ thể và gió) và nín thở khi bấm máy.
Khi mệt người hay quá phấn khích sẽ làm cho việc cầm tay rung hơn nhiều (Tim đập nhanh hơn). Nếu mệt thì chúng ta nghĩ 1 lát rồi chụp tiếp, càng cố gắng thì càng mệt thêm thôi!

Nói về nhịp tim: Hãy làm 1 thí nghiệm nho nhỏ. Tay trái cầm máy ảnh có gắn flash, lens đầy đủ. Ngồi trên ghế với tay cầm máy với tư thế là máy ngang tầm mắt, tay trái áp sát ngực trái. Bây giờ thì hít thật sâu, bác sẽ thấy máy nâng lên rõ rệt. Khi thở ra, máy sẽ hạ xuống cũng rõ rệt. Việc máy nâng lên, hạ xuống là do nhịp tim chúng ta: Nếu mệt hay phấn khích (run hoặc hồi hộp) thì tim sẽ đập nhanh hơn do đó bác sẽ cảm giác ngắm trong khung hình rung hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: