Curves Adjustments

Một trong những công cụ hữu hiệu nhất của Photoshop là Curves Adjustments được dùng để chỉnh độ tương phản (contrast) và màu sắc (color correction).

Sau đây là 3 ứng dụng thường dùng nhất.

1. Sử dụng Curves Adjustments để nâng cao độ sáng (brightness) mà không ảnh hưởng đến độ tương phản (contrast):

Ảnh được dùng để minh họa

Step 1: Bạn có thể dùng Curves Adjustments bằng 2 cách. Vào Image -> Adjustments -> Curves hoặc dùng phím tắt Ctrl-M (dùng phím tắt cho bạn cảm giác quan trọng hơn, hi hi hi).

Step 2: Từ điểm giữa của đường Curve bạn chỉ cần đẩy thẳng lên hoặc có thể dùng phím mũi tên đi lên. Vừa đẩy lên vừa quan sát cho đến khi vừa ý thích bạn.

Ảnh sau khi nâng sáng (giữ nguyên độ tương phản):

2. Sử dụng Curves Adjustments để chỉnh độ tương phản với điểm được chọn (target-points).

Thông thường khi bạn sử dụng Brightness/Contrast (Image -> Adjustments -> Brightness/Contrast), thì Photoshop sẽ đọc dữ liệu của toàn ảnh và giúp bạn chỉnh độ tương phản. Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi ảnh hưởng đến những vùng mà ta muốn giữ nguyên độ sáng (hoặc độ tối), nhất là trong chân dung, có những vùng trên khuôn mặt mà ta muốn giữ nguyên.

Phương pháp sau sẽ giúp bạn chỉnh độ tương phản của ảnh mà vẫn bảo toàn vùng sáng và vùng tối được chọn trên khuôn mặt.

Step 1: Mở Curves Adjustments ra, chọn một điểm sáng trên khuôn mặt mà bạn muốn, khi bạn bấm vào thì điểm này sẽ được nháy trên đường Curve báo cho ta biết đây là điểm dữ liệu tương ứng. Bạn cần phải đánh dấu điểm này bằng cách bấm lên đường Curve. Vậy là bạn đã có điểm chọn vùng sáng trên đường Curve.

Tương tự vậy bạn cần phải đánh dấu điểm tương ứng trên Curves với vùng tối trên khuôn mặt.

Step 2: Sau khi đã chọn được 2 điểm chuẩn (target points), để chỉnh độ tương phản, bạn chỉ cần đẩy điểm chọn vùng sáng thẳng đứng lên và điểm chọn vùng tối thẳng ngược xuống (xem minh họa trên).
Ảnh sau cho ta thấy đường Curves uốn theo chữ “S”. Nếu bạn muốn biết xem ảnh thay đổi như thế nào, bạn chỉ cần tắt mở ô “Preview”.

Ảnh sau khi được chỉnh độ tương phản với Curves Adjustments

3. Sử dụng Curves Adjustments để chỉnh ảnh bị ám sắc.

Ảnh sau được chụp vào lúc mặt trời lặn, áo cô dâu và chú rể (hmmm… dấu hỏi hay ngã nhỉ (?) hu hu…) hơi bị ám ánh sáng vàng đỏ. Ta cần phải mang về màu đúng của nó là trắng và đen.

Step 1: Mở Curves Adjustments ra. Ngay phía dưới biểu đồ Curves, bạn sẽ thấy 3 cái bút được dùng để chọn điểm chuẩn vùng tối (bút trái), vùng trung (bút ở giữa), và vùng sáng (bút phải). Vì ta chỉ quan tâm tới vùng màu sáng trắng và vùng tối, nên ta chỉ cần “set” 2 bút sáng và tối.

Step 2: Bấm 2 lần vào bút trái, ta sẽ thấy hộp thoại (dialog box) yêu cầu ta chọn điểm chuẩn cho vùng tối (target point). Do mặc định, bạn sẽ thấy R=0, G=0, B=0), vì ta muốn có ít chi tiết trong vùng này nên cần thiết là bạn “set” lại R=10, G=10, B=10).

Step 3: Tương tự như vậy, bấm 2 lần và bút phải để chọn điểm chuẩn cho vùng sáng. Chuyển mặc định (R=255, G= 255, B=255) thành R=245, G=245, và B=245.

Sau khi bạn bấm “OK” để đóng Curves, Photoshop sẽ hỏi bạn muốn lưu lại những điểm chọn này như là mặc định không thì bạn bấm “Yes” (hu hu… tại sao lại bấm “No” nhỉ (?)).

Step 4: Bây giờ ta đã sẳn sàng áp dụng những điểm chuẩn này lên ảnh bị ám sắc (color cast). Bạn dùng bút trái để bấm lên áo chú rễ và bút phải bấm lên áo cô dâu (theo dấu hoa thị đỏ và xanh). Hai điểm này sẽ có giá trị đúng như ta đã chọn cho nó (R=10, G=10, B=10 cho vùng tối; R=245, G=245, B=245 cho vùng sáng).

Ảnh sau, sau khi được chỉnh màu lại (color correction)

Advertisements